บทความ

การทำความสะอาดตามลักษณะและความเหมาะสมของห้องต่างๆ
1.ห้องนอน
ห้องนอนจัดว่าเป็นห้องที่มีความสำคัญห้องหนึ่ง เพราะเป็นห้องสำหรับพักผ่อนหลับนอน หลังจากที่ได้ตรากตรำทำงานมาทั้งวัน ดังนั้นการรักษาความสะอาดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ซึ่งควรปฏิบัติดังนี้
-พื้นห้อง ฝา ประตู หน้าต่าง ควรปัดกวาดเช็ดถูอย่างสม่ำเสมอ สำหรับของที่ยกหรือเลื่อนได้ ก็ควรยกหรือเลื่อนเมื่อทำความสะอาดทุกครั้ง
-เตียงนอนหรือเครื่องนอน ต้องหมั่นเช็ดถูเสมออย่าให้มีฝุ่นเกาะ ใต้เตียงต้องให้สะอาด และทุกครั้งที่ตื่นนอนควรจัดเก็บ มุ้ง หมอน ผ้าห่มให้เรียบร้อย แล้วใช้ผ้าคลุมเตียงคลุมทับอีกครั้งหนึ่ง เพื่อช่วยให้เรียบร้อยน่าอยู่ยิ่งขึ้น และป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองหรือฝุ่นผงตกลงบนที่นอนด้วย
-หน้าต่างห้องนอน ควรเปิดในตอนเช้าทุกวัน เพื่อให้ภายในห้องนอนและที่นอนได้รับแสงแดด เป็นการผึ่งผ้าปูที่นอนไปในตัว และเป็นการถ่ายเทอากาศในห้องนอนให้ปลอดโปร่งด้วย
-ม่านหน้าต่างและม่านประตู ควรเปลี่ยนออกซักรีดให้สะอาดตามเวลาที่เหมาะสม ไม่ควรปล่อยจนดำสกปรกเกินไป
2.ห้องแต่งตัว
ห้องแต่งตัวจัดเป็นห้องที่ควรพิถีพิถันในการจัดและตกแต่งให้มีอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการแต่งตัวอย่างครบครัน โดยจัดเก็บให้เรียบร้อยเป็นหมวดหมู่ เพื่อจะได้ดูสวยงามและเลือกหยิบได้ง่าย ควรจัดห้องแต่งตัวให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ดังนี้
-โต๊ะเครื่องแป้ง ของใช้ที่จำเป็นในการแต่งตัวควรจัดวางไว้บนโต๊ะเครื่องแป้ง เช่น หวี กระจก ขวดน้ำหอม ฯลฯ และต้องหมั่นเช็ดล้างสิ่งเหล่านี้ให้สะอาดอยู่เสมอ
-ตู้เสื้อผ้า ต้องหมั่นจัดให้เรียบร้อย แยกประเภทของเสื้อผ้าไว้เป็นประเภท เช่น เสื้อ กระโปรง กางเกง เครื่องชั้นใน ผ้าเช็ดหน้า ฯลฯ เพื่อสะดวกในการหยิบใช้และดูแลรักษา
-ราวตากผ้าสำหรับพาดผ้าเล็กๆน้อยๆ เช่น ผ้าเช็ดตัว เสื้อคลุม เสื้อนอน ไม่ควรแขวนไว้ตามข้างฝา เพราะจะมองดูรกรุงรัง ไม่เป็นระเบียบ
-ตะกร้าทิ้งผง สำหรับทิ้งเศษกระดาษ เศษผง และอื่นๆ ควรตั้งไว้ข้างโต๊ะเครื่องแป้ง
3.ห้องครัว
ห้องครัวจัดเป็นห้องที่สำคัญของตัวบ้านที่ต้องใช้บ่อย และมีโอกาสสกปรกได้ง่าย เราจึงต้องพิถีพิถันจัดตกแต่งห้องครัวให้ได้สัดส่วน และถูกสุขลักษณะ โดยปฏิบัติดังนี้
-พื้นห้อง ควรทำความสะอาดทุกครั้งที่ประกอบอาหารเสร็จ โดยทำความสะอาดด้วยการขัดพื้นครัว และขัดหรือเช็ดถูโต๊ะประกอบอาหาร เตา ให้สะอาดอย่างละเอียดสัปดาห์ละครั้ง
-ตู้กับข้าว ควรแยกสิ่งของที่เก็บไว้ในตู้เป็นพวกๆอย่าปะปนกัน สิ่งของที่ใช้ในการปรุงอาหาร เช่น พริกแห้ง น้ำปลา น้ำมัน ควรเก็บไว้ให้เป็นหมวดหมู่เพื่อความสะดวกในการหยิบใช้
-ถ้วยชาม เมื่อทำความสะอาดแล้ว ควรผึ่งแดดให้แห้งแล้วนำเก็บไว้ในที่มิดชิด อย่าคว่ำจานตลอดคืนเพราะกลางคืนอาจมีหนูหรือแมลงอื่นๆ ออกมาหาอาหารแล้วปีนป่ายบนจาน ทำให้สกปรกและติดโรคบางอย่างได้
-ถังขยะ ควรปิดฝาให้มิดชิด เศษขยะต่างๆ ที่เหลือใช้แล้วควรเก็บลงถัง และเมื่อมีเศษขยะมากพอ ควรนำเศษขยะไปฝังหรือเผาให้หมด หรือนำไปวางไว้ให้รถขยะของเทศบาลมารับไปก็ได้ อย่าทิ้งให้เป็นบ่อเกิดเชื้อโรคต่างๆ
-เตาไฟ ถ้าครัวใช้เตาถ่าน ควรมีที่เก็บถ่านกักตุนไว้เป็นคราวๆไป แต่ไม่ควรให้อยู่ชิดเตาไฟ ควรหาปี๊ปเล็กๆ แบ่งถ่านมาใช้ทีละน้อย สำหรับการตั้งเตานั้น ควรหนุนพื้นเตาให้สูงจากพื้นขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อให้สะดวกในการทำความสะอาด และถ้าพื้นครัวเป็นไม้ ควรหาสังกะสีแผ่นเรียบมารองเตาโดยให้แผ่นสังกะสีมีขนาดใหญ่กว่าก้นเตาโดยรอบประมาณ 30-50 เซนติเมตร เพื่อป้องกันสะเก็ดไฟกระเด็น นอกจากนี้ควรบุฝาผนังที่ชิดเตาด้วยสังกะสีแผ่นเรียบด้วย และทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้ด้วยผ้าหรือฟองน้ำผสมสบู่หรือผงซักฟอกทุกครั้งที่เลิกใช้งาน
4.ห้องน้ำ
-ฝาห้องน้ำ เพดาน และหน้าต่าง ใช้ไม้กวาดกวาดหยากไย่และตัวแมลงที่ติดอยู่ออกให้หมด และถ้าสกปรกเป็นคราบ ควรใช้น้ำสบู่หรือผงซักฟอกขัดถูให้สะอาด

-โคมไฟหรือหลอดไฟ ใช้ผ้าเช็ดให้สะอาดจะช่วยให้แสงสว่างดีขึ้น ซึ่งถ้าหลอดไฟสว่างไม่เพียงพอ อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุหรือลื่นล้มได้